ย่างสเต็คปลาง่ายๆ กับทรู แวลูร์
Back


ปลากระโทงร่มมีเนื้อแน่นจึงย่างทำสเต็กได้ง่ายมาก หรือทูน่าก็เช่นกัน เนื้อที่แน่นช่วยไม่ให้เนื้อปลาติดตะแกรงเวลาย่าง สเต็กปลาทำง่ายกว่าสเต็กอื่นๆ ก็เพราะปลามีก้างที่ช่วยยึดเนื้อเอาไว้ ส่วนแซลมอนหรือฮาลิบัดก็สามารถใช้ได้ แต่พึงระลึกว่าปลาเหล่านี้เป็นปลาเนื้ออ่อน

การทำสเต็กปลาควรใช้วิธีให้ความร้อนโดยตรง ยิ่งอุณหภูมิสูงยิ่งดี ควรทำความสะอาดและเคลือบตะแกรงด้วยน้ำมันก่อนย่าง อย่าลืม..ไฟยิ่งแรง ยิ่งร้อน ยิ่งดี และควรให้ปลาอยู่ในอุณหภูมิห้องซักพักก่อนทำการย่างทั้งนี้ก็เพื่อหลีกเลี่ยงเนื้อปลาติดตะแกรง (อุณหภูมิเนื้อปลากับอุณหภูมิการย่างจะมีความต่างกันน้อยลง ไม่ควรนำออกจากตู้แช่แข็งแล้วมาย่างทันที) ควรทาน้ำมันบนตัวปลา ซึ่งสามารถใช้น้ำมันโอลีฟได้ (olive oil)

ในการย่างปลา เราจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์บางอย่างเช่น ตะแกรงย่างปลา หรืออาจเป็นไม้ซีดาร์ไว้วางรองย่างปลาก็ได้ ยิ่งตะแกรงขนาดใหญ่ก็ยิ่งพลิกปลาง่าย ถ้าได้ ตะแกรงแบบ basket ( ตะแกรง 2 ด้าน) ก็ยิ่งสะดวกในการกลับชิ้นปลามากขึ้น

อุณหภูมิที่ใช้ในการย่างที่เหมาะสมโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 135 องศาฟาเรนไฮน์ แต่ถ้าเป็นทูน่า ขอแนะนำอุณหภูมิที่ประมาณ 125 องศาฟาเรนไฮน์

การรับประทานอาหารประเภทปลาให้อร่อย ควรเสิร์ฟขึ้นโต๊ะทันทีหลังจากทำเสร็จ และปรุงด้วยน้ำมันโอลีฟ น้ำมะนาว เกลือและพริกไทย หรือจะแต่งด้วยใบสมุนไพรบางชนิดก็จะช่วยให้เก๋ไก๋น่ารับประทานมากขึ้น