เทคนิคทำให้แป้งพายนุ่มและขอบไม่ไหม้Back


เติมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวประมาณหนึ่งช้อนชาลงในแป้ง 1 ถ้วย วิธีนี้จะไม่ทำให้รสชาติพายเปลี่ยนไปแต่จะช่วยให้แป้งพายมีความนุ่มขึ้น

ส่วนวิธีการแก้ขอบพายไหม้หรือมีสีน้ำตาลเข้มเกินไป สามารถทำได้โดยการคลุมขอบกระทะด้วยฟอล์ยช่วง 15 นาทีแรกของการอบ ใช้กระดาษฟอล์ยขนาด 12 ตารางนิ้ว ตัดตามรัศมีจากศูนย์กลางออก 7 นิ้ว จากนั้นใช้ส่วนขอบที่เป็นวงแหวนหุ้มรอบขอบกระทะ ควรใช้ความระมัดระวังเพราะพายจะมีความร้อนสูง

http://www.dianasdesserts.com/index.cfm/fuseaction/bakingtips.piesandtarts/PiesandTarts.cfm