การดูแลรักษาเครื่องครัวสเตนเลส
Back


การดูแลรักษาเครื่องครัวสเตนเลส

1. ใช้น้ำมันหรือเนยเล็กน้อยละลายบนผิวเครื่องครัวสเตนเลสด้วยไฟปานกลางเป็นเวลาประมาณ 1 นาทีเพื่อช่วยไม่ให้อาหารติดกระทะ ระวังอย่าให้กระทะร้อนเกินไป มิฉะนั้นน้ำมันจะกระเด็นเมื่อใส่อาหารลงไป

2. ระวังอย่าใช้ความร้อนสูงเกินไปในการเคลือบผิวด้วยน้ำมันหรือเนย ถ้าเกิดควันขึ้นต้องลดความร้อนลง มิฉะนั้นจะทำให้คราบอาหารติดง่ายและทำความสะอาดยากยิ่งขึ้น

3. ใส่เกลือเพื่อปรุงรสหลังจากการประกอบอาหารไประยะหนึ่งแล้วเท่านั้นเพราะเกลือสามารถทำลายผิวสเตนเลสได้

4. หลังประกอบอาหารเสร็จ ควรปล่อยให้เครื่องครัวสเตนเลสเย็นตัวลงในอุณหภูมิห้อง เครื่องครัวสเตนเลสบางยี่ห้อสามารถทำความสะอาดในเครื่องล้างจานได้ อย่างไรก็ดีควรทำความสะอาดด้วยมือ

5. สามารถใช้น้ำสบู่ทำความสะอาดเครื่องครัวสเตนเลสได้ ห้ามใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาวหรือแอมโมเนีย ควรเช็ดให้แห้งหลังทำความสะอาดก่อนจึงนำไปเก็บ

6. ถ้าเครื่องครัวสเตนเลสมีคราบสกปรกเกาะแน่น สามารถใช้กรดส้มหรือน้ำมะนาวเช็ดด้วยฟองน้ำ (หรือแปรงชนิดอื่นที่ไม่ใช่โลหะ)ทำความสะอาดได้

Read more: How to Keep Stainless Steel Cookware in Tip Top Shape