เคล็ดลับในการเช็ดรถBack

ควรเช็ดรถหลังล้างทำความสะอาดคราบฝุ่นดิน, จารบีและน้ำมันจนสะอาดหมดจดเสร็จใหม่ๆ วิธีเช็ดรถที่ถูกต้องคือ

ถอดหัวฉีดน้ำออกจากสายยางแล้วเปิดน้ำ โดยใช้แรงดันน้ำระดับกลางล้างรถโดยปล่อยให้น้ำไหลผ่านผิวสีรถ (อย่าฉีดน้ำใส่ผิวสีรถ) น้ำที่ไหลผ่านจะแผ่ออกเป็นแผ่นน้ำทำให้ล้างพื้นผิวรถได้เป็นบริเวณกว้าง ปล่อยให้น้ำสะเด็ดออกจากผิวรถสักครู่ในขณะที่คุณหยิบอุปกรณ์เช็ดรถ


ถ้าคุณมียางรีดน้ำที่ใช้ได้อย่างปลอดภัยต่อสีรถ ใช้มันรีดน้ำออกจากกระจกเป็นอันดับแรก เช็ดซ้ำให้แห้งสนิทด้วยผ้าชามัวร์สังเคราะห์ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์


ใช้ผ้าเช็ดตัวแห้ง หรือผ้าชามัวร์สังเคราะห์เช็ดตัวรถส่วนที่เหลือให้แห้ง โดยเริ่มจากด้านบนของตัวรถลงด้านล่าง ถ้าคุณใช้ผ้าเช็ดตัว หรือผ้าชามัวร์ผืนใหญ่ให้แผ่มันบนพื้นผิวรถส่วนที่ราบเรียบ และค่อยๆ ลากมันลงมาเข้าหาตัว ควรสะบัดและกลับด้านผ้าเช็ดแห้งบ่อยๆ การเช็ดเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ให้พับผ้าชามัวร์หรือผ้าเช็ดตัวเป็นสีเหลี่ยม


เมื่อผิวรถด้านนอกค่อนข้างแห้งดีแล้ว ให้เปิดประตูรถเพื่อเช็ดขอบข้างประตู, ขอบด้านล่างประตูส่วนตัวรถและซีลยาง รวมทั้งเช็ดด้านล่างฝาประตูให้แห้งสนิท มิฉะนั้น เมื่อคุณปิดประตูกลับเข้าไป ขอบด้านล่างประตูส่วนตัวรถจะเปียกอีก


ใช้ผ้าขนหนูเช็ดล้อและยางให้แห้ง ไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าชามัวร์อย่างดีหรือผ้าเช็ดตัวหนาๆ กับยางและล้อ


เปิดท้ายรถและฝากระโปรงรถ แล้วเช็ดขอบข้างฝาปิดและซีลยาง สำหรับห้องเครื่องให้ใช้ผ้าหมาดที่ใช้เช็ดยางและผ้าเช็ดฝุ่น เช็ดคราบฝุ่นและคราบน้ำมันออกจากด้านบนของห้องเครื่องและพื้นผิววัสดุเครื่องยนต์ ขณะที่เปิดฝาครอบเครื่องยนต์อยู่นั้น ควรตรวจเช็คน้ำมันเครื่องยนต์ไปด้วย หลังจากที่คุณเช็ดห้องเครื่องเสร็จแล้ว นำผ้าที่สกปรกนั้นไปซักจนสะอาด อย่าใช้มันเช็ดรถของคุณอีกจนกว่าคุณจะได้ซักมันจนสะอาดดีแล้ว