การใช้น้ำยาขจัดคราบ เช้าท์Back

น้ำยาขจัดคราบ เชาท์ ใช้ได้กับผ้าชนิดใดบ้าง?
น้ำยาขจัดคราบ เชาท์ ใช้ได้กับผ้าสีไม่ตกทุกชนิด และผ้าที่ซักทำความสะอาดด้วยน้ำได้
- ผ้าสีไม่ตก หมายถึง ผ้าที่สีไม่เปลี่ยนหรือซีดจางเมื่อถูกซักล้าง หากไม่แน่ใจว่าผ้าสีตกหรือไม่ สามารถตรวจดูได้จากป้ายคำแนะนำในการดูแลรักษาผ้าที่ติดอยู่ที่เสื้อผ้า หากมีคำแนะนำว่าให้แยกซัก, ให้ซักร่วมกับผ้าสีเดียวกัน หรือให้ซักในน้ำเย็น แสดงว่าผ้านั้นเป็นผ้าสีตก
- เมื่อจะใช้น้ำยาขจัดคราบเชาท์ควรปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากข้างขวด และไม่ควรปล่อยให้น้ำยาอยู่บนผ้าเป็นเวลานานเกินคำแนะนำ

น้ำยาขจัดคราบเชาท์ มีส่วนผสมอะไรบ้าง?
น้ำยาขจัดคราบเชาท์ไม่สามารถบอกส่วนผสมที่สำคัญได้เนื่องจากเป็นความลับทางการค้า แต่สามารถบอกได้ว่าน้ำยาขจัดคราบเชาท์ มีส่วนผสมของสารซักฟอกที่มีพลังในการทำความสะอาด ที่ไม่มีส่วนผสมของฟอสเฟตหรือสารฟอกขาว

ควรปล่อยน้ำยาขจัดคราบเชาท์ทิ้งไว้บนผ้าเป็นเวลานานเท่าไหร่ก่อนนำไปซัก?
ควรปล่อยน้ำยาขจัดคราบเชาท์ให้สลายคราบสกปรกบนผ้าที่สีไม่ตกเป็นเวลา 1 -5 นาที ก่อนนำไปซัก ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินกว่าที่แนะนำ เพราะอาจทำให้สีผ้าด่างหรือสีเปลี่ยนได้ หากสีย้อมไม่มีคุณภาพดีนัก

จะรู้ได้อย่างไรว่าผ้าสีไม่ตก?
• ให้ตรวจดูป้ายคำแนะนำในการดูแลรักษาผ้าที่ติดมากับผ้าก่อน หากมีข้อควรระวังเช่น “ให้ซักในน้ำเย็น”, “ให้ซักด้วยมือ”, “ห้ามใช้ผงซักฟอกซัก”, “ให้กลับผ้าด้านในออกเมื่อซักผ้า”และ “ให้แยกซักต่างหาก” อาจบ่งบอกว่าผ้านั้นเป็นผ้าสีตก
• ผ้าฝ้าย,ผ้าเรยองและผ้าไหม ส่วนมากจะเป็นผ้าที่สีตก ผ้ายีนส์ก็เป็นผ้าที่สีตกเช่นกัน
• หากไม่แน่ใจว่าผ้าเป็นผ้าสีตกหรือไม่ ให้ทดสอบผ้าก่อนนำผ้าไปซัก ดังนี้
ใช้ชายผ้าหรือขอบตะเข็บผ้าจุ่มในน้ำอุ่น 1 ถ้วยที่ผสมผงซักผ้า 1 ช้อนชา แช่ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วปล่อยทิ้งให้แห้งเอง หากสีตกหรือซีดจางลง หรือทดลองอีกครั้งกับผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดอื่น
• ในการขจัดคราบเฉพาะจุดบนผ้า อาจใช้การทดสอบด้วยวิธีข้างต้นได้เช่นกัน โดยควรทดสอบกับผ้าบริเวณที่มองไม่เห็น แล้วล้างออก หากสีผ้าไม่เปลี่ยนหรือสีไม่ตก คุณอาจใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในการซักหรือขจัดคราบก่อนนำไปซักได้

ใช้น้ำยาขจัดคราบเชาท์กับผ้าที่ต้องซักแห้งได้หรือไม่?
ไม่แนะนำ เพราะน้ำยาขจัดคราบเชาท์ใช้ขจัดคราบบนผ้าก่อนนำไปซัก ซึ่งการซักผ้าจะทำให้ผ้าที่ต้องซักแห้งเสียหายได้

น้ำยาขจัดคราบเชาท์แบบหัวฉีดสเปรย์ ใช้กับคราบฝังแน่นที่ติดนานได้หรือเปล่า?
น้ำยาขจัดคราบเชาท์ออกแบบมาเพื่อขจัดคราบฝังแน่นเกิดใหม่และคราบสกปรกประจำวัน และอาจมีประสิทธิภาพดีในการขจัดคราบสกปรกฝังแน่นที่ติดนานได้เป็นบางชนิด