เครื่องครัวเหล็กหล่อBack

เครื่องครัวเหล็กหล่อ
เหล็กหล่อ (cast iron) เป็นโลหะที่ใช้ผลิตเป็นเครื่องครัวตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว กระบวนการผลิตกระทำโดยการเทน้ำเหล็กหลอมเหลวลงในแบบหล่อ และปล่อยให้เหล็กแข็งตัวในแบบ
วิธีการขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ด้วยการหล่อทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีรูพรุนขนาดเล็กที่ผิว รูพรุนเหล่านี้ทำให้กลิ่นของอาหารเข้าไปติดได้ง่ายและนาน ทำให้อาหารมีกลิ่นแตกต่างจากเดิม

ดังนั้นก่อนการใช้งานครั้งแรกจึงต้องนำเครื่องครัวเหล็กหล่อมาผ่านวิธีเคลือบผิวที่เรียกว่า seasoning ก่อนเพื่อปิดรูพรุน เครื่องครัวที่ทำด้วยเหล็กหล่อเป็นเครื่องครัวที่มีเสน่ห์หรือความคลาสสิกในตัวเอง เครื่องครัวชนิดนี้มีสีดำ มีน้ำหนักมาก นำความร้อนได้ไม่ดี ทำให้ตั้งไฟร้อนได้ช้า แต่เหล็กหล่อสูญเสียความร้อนช้าจึงกักเก็บความร้อนไว้ได้นาน ดังนั้นจึงเหมาะกับการประกอบอาหารที่ให้ความร้อนเป็นเวลานานอย่าง การตุ๋นเนื้อสัตว์ เป็นต้น

เครื่องครัวเหล็กหล่อไม่เหมาะกับการประกอบอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด เนื่องจากกรดสามารถทำลายผิวเคลือบ seasoning เครื่องครัวเหล็กหล่อมีข้อระวังสำหรับการล้างไม่ควรใช้น้ำยาล้างจาน หรือผงซักฟอก เนื่องจากสารเคมีสามารถทำลายผิวเคลือบได้ แต่ควรใช้น้ำร้อนราด และขัดด้วยแปรงขนแข็งปานกลางอย่างแปรงไนลอนและเช็ดเครื่องครัวให้แห้ง

ทำไมจึงควรเลือกใช้เครื่องครัวเหล็กหล่อ ?
เพราะเครื่องครัวเหล็กหล่อเก็บความร้อนได้ดีและกระจายความร้อนได้อย่างสม่ำเสมอ เครื่องครัวเหล็กหล่อจึงเป็นเครื่องครัวที่สำคัญประจำบ้าน หากได้รับการดูแลรักษาที่ดีก็จะมีอายุการใช้งานยาวนาน และเป็นมรดกสืบทอดไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานได้

การเคลือบผิว (seasoning) คืออะไร ?
การ Seasoning เป็นขั้นตอนจำเป็นในการใช้เครื่องครัวเหล็กหล่อ ทำได้โดยการต้มน้ำมันในเครื่องครัวเหล็กหล่อเพื่อให้น้ำมันซึมซาบเข้าสู่เนื้อวัสดุ เป็นการป้องกันการเกิดสนิมและเป็นการเคลือบผิววัสดุอย่างสม่ำเสมอด้วยวิธีธรรมชาติเพื่อป้องกันอาหารติดเครื่องครัวขณะปรุงอาหาร ดีกว่าการเลือกใช้ภาชนะเหล็กหล่อที่เคลือบผิวด้วยวัสดุสังเคราะห์ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่เคลือบผิวจะหลุดลอกออกจากวัสดุเหล็กหล่อได้

คำแนะนำ;
สิ่งสำคัญที่ควรทำทุกครั้งหลังทำความสะอาดเครื่องครัวเหล็กหล่อ คือ การทาเคลือบผิวเหล็กหล่อด้วยน้ำมันพืชบางๆ เครื่องครัวเหล็กหล่อยิ่งถูกใช้งานมากครั้ง ก็ยิ่งเพิ่มรสชาติของอาหารให้อร่อยมากขึ้น

ควรใช้น้ำมันชนิดใดในการเคลือบผิวเหล็กหล่อ?
ควรใช้น้ำมันพืชที่มีถั่วเหลืองเป็นองค์ประกอบหลักซึ่งผ่านการรับรองจาก Orthodox Union Kosher แล้ว และปราศจากส่วนผสมของไขมันสัตว์หรือน้ำมันถั่วลิสง การเคลือบผิวเครื่องครัวเหล็กหล่อด้วยตนเองโดยการใช้น้ำมันนี้อาจเคลือบได้ไม่สม่ำเสมอเท่ากันทั่วพื้นผิว แต่การไม่สม่ำเสมอเท่ากันนี้ไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อประสิทธิภาพการปรุงอาหารขอเครื่องครัวเหล็กหล่อแต่อย่างใด

อาหารชนิดใดไม่ควรปรุงในภาชนะเหล็กหล่อ ?
อาหารพวกที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูงมาก (เช่น ถั่วต่างๆ, มะเขือเทศ, น้ำส้ม, น้ำมะนาว, เป็นต้น) ไม่ควรนำมาปรุงในเครื่องครัวเหล็กหล่อจนกว่าเครื่องครัวเหล็กหล่อจะได้รับการเคลือบผิวอย่างดีแล้ว เพราะกรดในอาหารจะทำลายเคลือบผิว Seasoning ทำให้สีของภาชนะด่าง และทำให้อาหารมีรสชาติโลหะปนได้ ควรรอจนเหล็กหล่อได้รับการเคลือบผิว Seasoning อย่างดีเสียก่อน

ทำไมถึงห้ามใช้สบู่และน้ำยาล้างจานในการทำความสะอาดเครื่องครัวเหล็กหล่อ?
เพราะสบู่และน้ำยาล้างจานจะไปชำระล้างน้ำมันพืชที่เคลือบผิวเครื่องครัวเหล็กหล่อไว้

เราจะขจัดคราบอาหารที่ติดภาชนะเหล็กหล่อได้อย่างไร ?
- สำหรับคราบอาหารไหม้ ให้ผสม Baking Soda 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 ถ้วย ต้มในเครื่องครัวเหล็กหล่อ
- หากเป็นคราบฝังแน่นถาวร ให้แช่ภายในของเครื่องครัวเหล็กหล่อด้วยน้ำสัดส่วน 1 ไพนท์ (16 ออนซ์) ต่อยาฟอกขาว 1 ช้อนชาทิ้งไว้ 2 ถึง 3 ชั่วโมง