การเลือกซื้อเตาชนิดใช้แก๊สBack

สำหรับทิปส์บาร์บีคิว ทรูแวลูร์ขอนำเสนอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญบาร์บีคิว คุณ Jamie Purviance ซึ่งได้รับเกียรติให้เป็นผู้แต่งหนังสือคำแนะนำเรื่องบาร์บีคิวของผลิตภัณฑ์ Weber จำนวนหลายเล่ม คำแนะนำมีดังนี้

“ถ้าคุณถามคน 10 คนว่า เทคนิคอะไรที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการทำบาร์บีคิว หลายคนคงจะบอกคุณว่ามันน่าจะขึ้นอยู่กับส่วนผสม, สูตรอาหาร หรือตัวพ่อครัวที่ทำ แต่สำหรับผมแล้วผมพบว่าผู้ใช้เตาบาร์บีคิวส่วนใหญ่คิดว่าเตาย่างบาร์บีคิวทุกตัวก็ทำงานได้ดีคล้ายๆกัน

ที่จริงแล้วเตาบาร์บีคิวเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งและผมขอแนะทิปส์ง่ายๆ ในการเลือกซื้อเตาบาร์บีคิวชนิดแก๊สซักหนึ่งข้อคือ การดูว่าการกระจายความร้อนของเตาเป็นอย่างไร?

ในอดีตผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้เตาย่างชนิดแก๊สจะใช้ถ่านหินลาวาช่วยในการกระจายความร้อน แต่ในปัจจุบันเตาบาร์บีคิวชนิดแก็สจะถูกออกแบบแผ่นกระจายความร้อนให้เป็นแผ่นเหล็กรูปตัววีคว่ำแทน ซึ่งจะใช้งานได้ดีกว่า ช่วยให้ไขมันไหลลงตามทางและช่วยป้องกันไม่ให้ประกายไฟลุกขึ้นมาแรงเกินไป เทคนิคในการเลือกแผ่นเหล็กกระจายความร้อนคือควรจะเป็นโลหะแข็ง ไม่มีรูหรือรอยตัด มิฉะนั้นคราบมันอาจจะหยดไหลลงไปที่หัวแก๊ส”